Tháng Bảy 20, 2024

Các lỗi máy Photocopy Toshiba thường gặp? Nguyên nhân và cách xử lí

0
Mục lục
Mục lục

Trong quá trình sử dụng máy photocopy, chắc hẳn có nhiều lần xuất hiện các lỗi như in bị mờ, bị nhăn giấy hoặc một số lỗi liên quan đến phần mềm máy. Vậy đâu là nguyên nhân của các lỗi máy photocopy Toshiba thường gặp và cách khắc phục như nào? Vậy hãy cùng Máy Văn Phòng Huỳnh Gia theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời nhé!

Nguyên nhân của các lỗi máy photocopy Toshiba thường gặp

Thông thường, máy photocopy hay gặp tình trạng bản in ra bị mờ hoặc giấy bị nhăn. Nguyên nhân của hai lỗi này đó là:

Nguyên nhân khiến lỗi máy photocopy Toshiba bị mờ

Một vài nguyên nhân làm cho máy photocopy Toshiba báo lỗi bị mờ đó là:

Máy sắp hết mực hoặc sử dụng máy in kém chất lượng

Một nguyên nhân phổ biến khiến máy photocopy bị nhòe mực có thể do máy bị hết mực. Khi mực trong máy hết, phần mực còn lại không đủ để phủ đều lên toàn bộ mặt giấy làm cho bản in không chất lượng, chỗ đậm chỗ nhạt. Trường hợp thay mực mới cho máy nhưng vẫn bị mờ thì khả năng cao là do mực không phù hợp hoặc kém chất lượng nên mới dẫn đến tình trạng này.

Lỗi máy do chất lượng giấy in kém

Loại mực đang sử dụng chất lượng kém hoặc không phù hợp với máy cũng là một nguyên nhân khác làm cho lỗi máy photocopy Toshiba bị mờ. Để kiểm chứng điều này, bạn có thể thử dùng một loại giấy in khác. Nếu chúng cho ra bản in sắc nét, không bị mờ thì tốt nhất bạn nên thay thế loại giấy cũ bằng giấy in mới chất lượng hơn.

Lỗi máy photo Toshiba gương phản xạ của máy bị mờ

Gương phản xạ là một công cụ có chức năng quét hình ảnh và văn bản trên máy photocopy. Nếu gương bị mờ, lỗi máy photocopy Toshiba, làm không thể nhìn rõ chữ, vì thế mà các văn bản được in ra cũng mờ đi. Nếu thấy bản in không được sắc nét, bạn hãy kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ gương phản xạ. 

Lỗi ở máy photocopy Toshiba Do cặn mực trong hộp đựng mực

Sau một thời gian dài sử dụng, hộp mực chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng bị dính cặn và sẽ dẫn đến hiện tượng in/copy bị mờ. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng bàn chải chuyên dụng hoặc khăn mềm để làm sạch các lớp cặn bám vào hộp mực. Bạn cũng nên chú ý vệ sinh máy định kỳ để tránh tình trạng lỗi máy photocopy Toshiba bị mờ và đảm bảo độ bền lâu dài của máy.

Gạt từ của máy photo Toshiba hoạt động không linh hoạt

Gạt từ có chức năng điều chỉnh lượng mực vừa đủ sao cho bản in không quá nhạt cũng không quá đậm. Sau một thời gian sử dụng, gạt từ rất dễ bị mất tính đàn hồi, dẫn đến chuyển động không linh hoạt. Vì thế mà mực in trên giấy sẽ bị mờ. Để khắc phục sự cố này, bạn chỉ cần thay bộ gạt mới là máy sẽ hoạt động lại bình thường.

Nguyên nhân khiến cho lỗi máy photocopy Toshiba bị nhăn giấy

Do chất lượng của giấy in

Chất lượng giấy in là nguyên nhân chính gây ra lỗi nhăn giấy khi sử dụng máy photocopy Toshiba. Có 2 trường hợp làm ảnh hưởng đến chất lượng của giấy đó là do định lượng giấy in quá thấp hoặc do giấy in bị ẩm ướt. Cụ thể như sau:

  • Nguyên nhân khiến giấy in bị ẩm. Có thể lâu ngày không sử dụng hoặc để giấy ở nơi có độ ẩm cao. Nếu sử dụng giấy bị ẩm để in thì khi giấy di chuyển qua trục ép với áp suất nhiệt độ cao, giấy sẽ bị nhăn. 
  • Giấy có định lượng thấp là những loại giấy rất mỏng. Khi trải qua quá trình ép ở nhiệt độ cao sẽ bị nhăn. Nhiều trường hợp giấy in mỏng khi in hoặc photo 1 mặt vẫn cho chất lượng bản in bình thường. Nhưng photo 2 mặt sẽ bị nhăn giấy. Thông thường, nhà sản xuất sẽ đưa ra các khuyến cáo liên quan đến định lượng giấy in sao cho phù hợp với máy. Vì thế, bạn cũng cần chú ý tới vấn đề này để chọn loại giấy phù hợp với máy của mình.

Trục ép dưới máy photocopy Toshiba bị hỏng

Để tạo ra bản in hoàn chỉnh, các bản copy phải đi qua bộ phận ép chín mực. Tuy nhiên, khi bản copy chạy qua bộ phận ép mà gặp phải ru lô ép bị hỏng. Thì giấy sẽ bị nhăn hoặc kẹt thường xuyên. Để khắc phục tình trạng lỗi máy photocopy Toshiba này chỉ có cách thay thế ru lô ép mới.

Ngoài hai nguyên nhân phổ biến trên. Cũng có một vài nguyên nhân khác khiến giấy bị nhăn như: 

  • Khi đặt giấy vào khay giấy của máy photocopy. Người sử dụng không để ý và đặt giấy không đúng vị trí dẫn đến lỗi giấy bị nhăn.
  • Khay giấy đặt không cân đối. Miếng vỗ hai bên không sát.
  • Một số linh kiện máy photocopy như: cụm trống, lô sấy, lô ép,… lâu ngày không vệ sinh sạch sẽ cũng là nguyên nhân khiến cho máy photocopy bị nhăn giấy.

Một số lỗi máy photocopy Toshiba thường gặp và cách khắc phục

Lỗi máy Photocopy Toshiba liên quan tới bộ phận sấy: C41 – C46

Nếu trên màn hình của máy photocopy Toshiba xuất hiện các ký tự từ C41 đến C46. Nghĩa là máy đang mắc các lỗi liên quan đến bộ phận sấy. Nguyên nhân là do máy hoạt động liên tục trong một thời gian dài. Làm cho nhiệt độ của máy tăng cao. Chính vì thế mà máy dễ bị lỗi ở bộ phận sấy. Lỗi này cũng có thể do máy để lâu không sử dụng. Làm cho bộ phận cảm biến nhiệt không hoạt động được vì nhiệt độ thấp.

Cách khắc phục:

Nếu gặp lỗi này, việc đầu tiên bạn cần để sửa máy photocopy là vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bám trên bộ phận cảm biến nhiệt. Sau đó sẽ khắc phục bằng cách nhấn đồng thời hai phím “0” và “8” trên nút bấm. Tiếp theo, hãy nhập “400”, nhấn chọn OK và nhập tiếp số “0”. Cuối cùng, bạn nhấn đồng thời hai phím “0” và “9” để thoát ra là kết thúc quá trình khắc phục lỗi C41 – C46.

Lỗi hỏng ổ cứng: F10

Nếu máy photocopy xuất hiện dòng chữ F10 thì chắc hẳn máy đã bị lỗi ổ cứng hoặc ổ cứng đã hỏng.

Cách khắc phục:

Trước tiên, bạn hãy nhấn đồng thời hai phím “0” và “8” để khởi động quá trình cài đặt cưỡng chế. Sau đó, hãy nhấn phím “690”, chọn OK để format ổ cứng. Tiếp theo, bạn hãy nhập mã “691”, chọn “Set” rồi chọn “OK” để hoàn thành. Cuối cùng, nhấn đồng thời hai phím “0” và “9” để kết thúc chương trình cài đặt.

Nếu máy chỉ lỗi ổ cứng thì việc format máy sẽ giải quyết được tình trạng lỗi máy photocopy Toshiba. Nhưng nếu sau khi format mà máy vẫn không hoạt động được thì khả năng ổ cứng đã bị hỏng. Lúc này, bạn cần thay thế một ổ cứng mới để tiếp tục sử dụng.

Lỗi board system: F11

Lỗi F11 cho biết bo quang hoặc bo hình của máy đã bị hỏng. Cách nhận biết lỗi này là khi màn hình hiện lỗi board system, tức báo lỗi F11.

Cách khắc phục:

Cách duy nhất để có thể khắc phục lỗi F11 là thay thế bo hình và bo quang để tiếp tục sử dụng.

Lỗi dàn quang: C26 – C29

Các lỗi từ C26 – C29 liên quan đến dàn quang của máy. Nguyên nhân chủ yếu khiến báo lỗi máy photocopy Toshiba là do thấu kính hoặc scan máy đang gặp vấn đề. Cụ thể như sau:

  • C26: Lens không thu được ảnh dù đèn scan vẫn sáng.
  • C27 – C28: Cảm biến của thấu kính không hoạt động.
  • C29: Đèn chụp không sáng.

Cách khắc phục:

Đối với các lỗi do dàn quang. Bạn chỉ cần xác định rõ bo nào đang bị lỗi và thay thế bo mới là máy đã có thể hoạt động lại bình thường.

Lỗi mực thải: CD2, CD3, CD4

Nguyên nhân chủ yếu của các lỗi liên quan đến mực thải đó là do mực thải làm cho mô tơ không quay được. Hoặc có thể do dây curoa, nhông truyền động, bể nhông, sensor (cảm biến), ròng rọc,… bị hỏng hoặc quá tải.

Cách khắc phục:

Để khắc phục các lỗi CD2, CD3, CD4. Trước tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ hộp mực thải trước. Sau đó, hãy tiến hành hạn chế lượng mực thải bằng cách cài đặt thông số như sau “08 – 455” đặt 2, “456” đặt 1, “414” đặt 2.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành kiểm tra mô tơ của bộ hồi mực thải phía trước. Đồng thời xem lại các dây dẫn, giắc cắm và vệ sinh lại cụm rum và mực thải ở belt.

Trên đây là những chia sẻ của Máy Văn Phòng Huỳnh Gia về nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi máy photocopy Toshiba thường gặp. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hạn chế những lỗi hay gặp của máy photocopy Toshiba trong quá trình sử dụng và có thể khắc phục nhanh chóng nếu có vấn đề xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image