Tháng Bảy 22, 2024
Mục lục
Mục lục

Khi bạn chọn mua máy in thì việc tìm hiểu kỹ thông số cũng như tính năng của nó là điều cần thiết để có thể sử dụng hết tất cả các tính năng của máy in. Trong tất cả thông số kỹ thuật thì độ phân giải của máy in cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới bản in sau này khi chúng ta sử dụng. Vậy độ phân giải bản in là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng của bản in?

1. Độ phân giải, chất lượng bản in là gì?

Độ phân giải của máy in được tính bằng đơn vị DPI (Dots per inch) là số hạt mực phủ trên 1 inch vuông, số điểm mà máy in có thể in ra trong một inch vuông. Nếu độ phân giải của máy in càng cao, mật độ hạt mực trên 1 inch giấy càng lớn thì hình ảnh, chữ viết được in ra càng sắc nét, có chất lượng cao.

Hiện tại thì máy in có rất nhiều độ phân giải bản in khác nhau. Độ phân giải thường gặp nhất là abc x xyz chẳng hạn 200 x 600 DPI, 2400 x 600 DPI,… Trong đó abc thể hiện cho độ phân giải theo chiều ngang còn xyz thể hiện độ phân giải theo chiều dọc. Tùy vào từng nhà sản xuất khác mà cơ chế dịch chuyển giấy khi in sẽ ảnh hưởng tới số chấm của chiều ngang và chiều dọc, nên nhiều máy in có độ phân giải abc x abc như 600 x 600 DPI.

Độ phân giải máy in

Nếu nhu cầu in giấy đen trắng thì độ phân giải 600 x 600 DPI là đủ để có được bản in sắc nét và phù hợp cho công ty nhỏ, hay hộ gia đình kinh doanh. Để in những loại tài liệu tạp chí, ảnh, có màu thì nên chọn độ phân giải cao hơn từ 1200 x 600 DPI trở lên. Như vậy thì hình ảnh sắc nét và chân thật hơn.

2. Sự quan trọng của độ phân giải

Như đã nói bên trên độ phân giải càng lớn thì chất lượng bản in càng cao, và điều này cũng tác động tới giá thành của từng loại máy in. Có những mẫu máy in độ phân giải lên tới 1000 để có được những bản in màu chân thực nhất.

Ngoài độ phân giải thì để có được một bản in ưng ý cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác như màu sắc, tốc độ in, công nghệ sử dụng trong máy in.

Với màu sắc thì thường sẽ có 4 hộp mực in cho một máy in thông thường. Còn máy in cao cấp hơn sẽ là 7 hộp mực, như vậy nhiều màu mực in cho 1 DPI sẽ đem lại hình ảnh, chữ viết trên bản in sống động hơn. Vấn đề giấy in cũng giúp bản in đẹp hơn, nếu dùng giấy mỏng dễ xảy ra trường hợp bản in bị mờ.

Chất lượng bản in

Tốc độ máy in được tính bằng số trang trên mỗi phút (ppm – page per minute). Một chiếc máy in thông thường có tốc độ in khoảng 15 -20 ppm. Máy in đắt tiền thì có tốc độ in nhanh hơn.

Ngoài ra nếu máy in dùng công nghệ mực nước sẽ có chất lượng không bằng so với máy in laser.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image