Tháng Bảy 20, 2024
Mục lục
Mục lục

Dung lượng ổ C thường sẽ thấp hơn những phân vùng khác trong Máy tính của bạn, tuy vậy đây lại là ổ quan trọng nhất, và đôi khi bạn sẽ không thể cài đặt những phần mềm quan trọng sang những ổ khác vì làm như vậy thì chúng sẽ không hoạt động.

Và dung lượng ổ C thường sẽ phải dư ra một khoảng dung lượng, như vậy mới giúp Máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn. Nên thường người dùng sẽ chuyển thư mục Download sang những ổ khác có dung lượng lớn hơn.

Việc này nhằm giúp giảm bớt gánh nặng dung lượng cho ổ C và giúp Máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn. Nếu bạn muốn chuyển thư mục Download hay những thư mục như Document, Desktop sang ổ khác trên Windows 11, hãy làm theo hướng dẫn ở dưới đây nhé.

Xem thêm: Chuyển thư mục Download từ ổ C sang ổ khác trên Windows 10

Cách chuyển thư mục Download từ ổ C sang ổ khác trên Windows 11

LƯU Ý QUAN TRỌNG: Không sử dụng hướng dẫn này nếu ổ cứng của bạn được mã hóa.

Bước 1: Chọn thư mục mà bạn muốn chuyển sang ổ khác bằng cách nhấp chuột phải vào thư mục đó rồi chọn Properties >

chuyển thư mục download sang ổ E

Bước 2: Trong Properties của thư mục bạn vừa chọn, chọn tab Location, ở đây bạn sẽ thấy đường dẫn lưu thư mục ở dưới. Có 3 tùy chọn mà bạn có thể chọn ở dưới, chọn Move để thay đổi nơi chứa thư mục Download.

chuyển thư mục download sang ổ F

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy chuyển sang ổ D hoặc ổ E để giải phóng thư mục cho ổ C, sau khi đã chọn ổ để chứa thư mục Download, bạn hãy chọn Select Folder ở dưới để hoàn tất việc chọn thư mục.

chuyển thư mục download sang ổ D win11

Bước 4: Sau khi đã chọn xong vùng để chứa thư mục Download, bạn hãy chọn Apply và OK để hoàn tất việc thay đổi thư mục.

cách chuyển thư mục download sang ổ D trên windows 11

Sẽ có một cảnh báo hiện ra rằng bạn có muốn di chuyển thư mục Download từ vị trí mặc định là ổ C sang vị trí mới hay không. Kèm với đó là toàn bộ dữ liệu trong thư mục Download này sẽ được chuyển sang vị trí mới. Chọn Yes để đồng ý chuyển thư mục Downloads.

đổi thư mục download sang ổ D

Việc bạn làm tiếp theo chỉ là chờ đợi thư mục Download được chuyển sang phân vùng mới mà bạn đã chọn. Toàn bộ thư mục cũng sẽ được chuyển sang phân vùng mới này.

đổi thư mục download sang ổ E win 11

Trong Quick Access, bạn vẫn sẽ thấy thư mục Download này hiển thị nếu bạn có hoạt động liên quan đến thư mục này.

đổi thư mục download sang ổ D win 11

Đặt lại thư mục vừa chuyển về vị trí ban đầu

Để chuyển thư mục Download và những thư mục mà bạn đã chuyển từ ổ C về lại vị trí ban đầu. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào thư mục Download và lại chọn Properties > Location và chọn Restore Default.

cách đổi thư mục download sang ổ D trên windows 11

Sẽ có một thông báo tương tự như lúc bạn chuyển thư mục này từ ổ C sang một ổ khác, và mọi dữ liệu trong ổ này cũng sẽ được chuyển đi sang khu vực mới mà bạn chọn. Lưu ý rằng khi chuyển về ổ C, bạn phải đảm bảo rằng ổ C của bạn có đủ dung lượng mới có thể chuyển thư mục đó về.

đổi thư mục download sang ổ D

Ưu và nhược điểm khi bạn chuyển thư mục Download sang ổ khác

Ưu điểm

  • Giải phóng dung lượng ổ C: Ổ C thường chứa hệ điều hành và các chương trình quan trọng, nên việc di chuyển thư mục Download sang ổ khác có thể giúp giải phóng dung lượng ổ C, giúp Máy tính của bạn hoạt động một cách mượt mà hơn.
  • Tăng tốc độ truy cập dữ liệu: Ổ Nếu bạn đang sử dụng ổ C là HDD, bạn có thể chuyển thư mục Download sang ổ SSD. Ổ SSD thường có tốc độ truy cập dữ liệu nhanh hơn ổ HDD, di chuyển thư mục Download sang ổ SSD có thể giúp tăng tốc độ tải xuống và truy cập tệp tin.
  • Tổ chức dữ liệu hiệu quả hơn: Việc di chuyển thư mục Download sang ổ khác giúp bạn phân chia dữ liệu rõ ràng hơn, dễ dàng quản lý và tìm kiếm tệp tin mà bạn đã tải xuống.

Nhược điểm

  • Ảnh hưởng nhất định đến phần mềm: Một số phần mềm/ ứng dụng có thể được cấu hình để lưu tệp tin vào thư mục Download mặc định. Di chuyển thư mục Download có thể khiến các ứng dụng này không hoạt động bình thường. Ví dụ như bạn dùng Capcut, lấy file tại thư mục Download và khi chuyển thư mục Download sang ổ khác, Capcut có thể sẽ mất dữ liệu khi bạn mở lại trình edit video.
  • Cập nhật liên kết: Nếu có liên kết đến các tệp tin trong thư mục Download, bạn cần cập nhật liên kết sau khi di chuyển thư mục.

Tóm lại, việc di chuyển thư mục Download từ ổ C sang những ổ khác thì bạn cần phải lưu ý một số những thay đổi ở trên. Bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân trước khi quyết định di chuyển thư mục.

Một số lời khuyên trước khi thực hiện chuyển thư mục Download hay những thư mục khác từ ổ C sang ổ khác:

  • Nên sao lưu dữ liệu trong thư mục Download trước khi di chuyển.
  • Sau khi di chuyển thư mục Download, bạn cần cập nhật vị trí mới trong các ứng dụng sử dụng thư mục này.
  • Bạn có thể sử dụng các phần mềm di chuyển thư mục chuyên dụng để di chuyển thư mục Download.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image