Tháng Bảy 20, 2024
Mục lục
Mục lục

Bạn hoàn toàn có thể thiết lập nhiều tùy chọn cài đặt trên cùng 1 máy in trong Windows. Có thể hiểu nôm na là bạn sẽ có nhiều máy in ảo, trong đó mỗi máy in có thể có những tùy chỉnh thiết lập riêng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng một máy in nhưng có 2 thiết lập, một in màu và một để in đen trắng.

Thực ra thì tính năng thú vị này đã xuất hiện trên Windows từ rất lâu rồi. Windows XP cho phép bạn dễ dàng sao chép và dán các thiết bị máy in để tạo các thiết lập máy in mới. Tính năng này vẫn được Microsoft mang lên Windows 10 và Windows 7, tuy nhiên, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn cho việc cài đặt các thiết lập máy in ảo trên các hệ điều hành này.

Xác định vị trí cổng (port) và driver của máy in

Để thiết lập thêm một cài đặt thủ công cho máy in, bạn phải nắm được vị trí các cổng và driver của máy in mà bạn đang sử dụng.

Bạn có thể tìm thấy các thông tin này ở mục Control Panel > Hardware and Sound > Devices and Printers. Chọn máy in bạn muốn tạo bản sao, nhấp chuột phải vào máy in và chọn Printer properties.

Printer Properties

Nhấp vào tab Ports và chú ý vào thông tin cổng nào của máy in đang được chọn. Thông tin này sẽ cho bạn biết cần phải chọn cổng nào ở bước thêm máy in trong phần sau.

Thông tin cổng của máy in

Nhấp vào tab Advanced và nhìn vào tên xuất hiện bên phải của mục Driver. Thông tin này cho bạn biết tên của driver sẽ cần đến khi chọn thêm máy in.

Nhấp vào Cancel để đóng cửa sổ Printer properties.

Driver

Thiết lập bản sao máy in mới

Bây giờ bạn đã có trong tay tất cả các thông tin cần thiết để thiết lập bản cài đặt thứ hai cho máy in. Quá trình này đồng nghĩa với việc bạn tạo ra một thiết bị ảo mới trong Windows với các tùy chọn cài đặt riêng.

Đầu tiên bạn nhấp vào mục Add a Printer trên thanh công cụ trong cửa sổ Devices and Printers.

Mục "Add a Printer"

Nhấp vào The printer that I want isn’t listed để thêm máy in theo cách thủ công.

thêm máy in theo cách thủ công

Chọn Add a local printer or network printer with manual settings sau đó nhấp vào Next.

Add a local printer or network printer with manual settings

Chọn Use an existing port trong hộp tùy chọn, bạn chọn cổng của máy in mà bạn đang sử dụng (như đã được hiển thị trên tab Ports trong cửa sổ Printer’s properties) và nhấp vào Next.

Chọn “Use an existing port”

Tiếp theo đến bước chọn driver của máy in mà bạn đang sử dụng (đã được hiển thị trong cửa sổ Printer’s properties) và nhấp vào Next.

Chọn trình điều khiển (driver)

Chọn mục Use the driver that is currently installed (recommended) sau đó nhấp vào Next. Thiết lập này đảm bảo thiết bị máy in mới sắp được tạo ra sẽ sử dụng cùng một driver và cổng tương tự như trên thiết bị máy in gốc.

Chọn mục “Use the driver that is currently installed (recommended)”

Sau đó bạn nhập tên cho máy in và nhấp vào Next”để tiếp tục. Bạn có thể đặt tên thế nào tùy thích, nhưng tốt nhất là hãy chọn một tên giúp bạn nhớ được thông tin về máy in gốc và các cài đặt in sẽ sử dụng. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi lại tên cho máy in.

 Nhập tên cho máy in

Cuối cùng, chọn thiết lập có chia sẻ máy in hay không và nhấp vào Next.

 Thiết lập chia sẻ máy in

Bạn có thể nhấp vào Print a test page để in thử nghiệm một trang nếu muốn. Sau đó nhấp vào Finish.

 In thử nghiệm

Cách sử dụng máy in ảo vừa được thiết lập

Thiết bị máy in mới này của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng tùy chọn trong hộp thoại in tiêu chuẩn. Bạn có thể chọn máy in và click vào nút Preferences hoặc nhấp chuột phải vào nút đó và chọn Printing Preferences để gán các tùy chọn khác nhau cho từng thiết bị và Windows sẽ ghi nhớ các cài đặt riêng biệt này.

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào máy in và nhấp vào Rename để đổi tên cho từng máy in cũng như đặt tên cho chúng tương ứng với cài các đặt đã lưu của bạn.

Hộp thoại in tiêu chuẩn.

Ví dụ: bạn có thể cài đặt một thiết lập máy in chuyên để in màu với các chi tiết nâng cao và một máy in chỉ để in đen và trắng với cài đặt chi tiết thấp. Mỗi bản in sẽ được in ra trên cùng một máy in, nhưng bạn sẽ không phải mất thời gian thay đổi cài đặt của mình qua lại mỗi khi bạn muốn in mà chỉ cần chọn máy in thích hợp trong danh sách.

Bạn cũng có thể tạo ra nhiều máy in ảo khác nữa, bao nhiêu tùy thích, và gán các tùy chọn cấu hình khác nhau cho mỗi máy in ảo.

Tạo ra nhiều máy in ảo khác

Cách quản lý các máy in ảo

Mặc dù các máy in ảo mà bạn tạo ra sẽ được hiển thị dưới dạng tùy chọn trong hộp thoại in, chúng sẽ không xuất hiện như các máy in bình thường trong cửa sổ Devices and Printers hoặc trong giao diện Settings > Devices > Printers and Scanners interface trên Windows 10. Windows sẽ tự động tập hợp chúng lại với nhau trong các giao diện quản lý máy in, hơi bất tiện một chút.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể thấy các máy in ảo từ cửa sổ cấu hình máy in, nếu bạn muốn. Ví dụ: để xem máy in ảo trong cửa sổ Devices and Settings, nhấp chuột phải vào máy in thực và bạn sẽ thấy các tùy chọn cho từng thiết bị máy in đã được cài đặt.

Cửa sổ Devices and Settings,

Trong giao diện cài đặt của Windows 10, nhấp vào nút “Manage” máy in và sau đó bạn sẽ có thể tùy ý thay đổi cài đặt cho mỗi máy in bằng cách chuyển các cấu hình máy in mà bạn đã cài đặt trước đó.

Thay đổi cài đặt cho mỗi máy in

Có thể quản lý các thiết bị này dễ dàng hơn một chút bằng cách nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó sao chép và dán dòng lệnh sau vào hộp thoại và nhấn Enter:

shell:::{26EE0668-A00A-44D7-9371-BEB064C98683}\0\::{2227A280-3AEA-1069-A2DE-08002B30309D}

Nhập lệnh

Sau thao tác này, một cửa sổ quản lý máy in sẽ xuất hiện, hiển thị mọi thiết bị máy in mà bạn đã cài đặt riêng. Trong hộp thoại này, bạn có thể đổi tên chúng, xóa chúng, thay đổi tùy chọn của chúng hoặc thêm nhiều máy in ảo mới và tất cả các máy in sẽ xuất hiện dưới dạng thiết bị riêng biệt rất trực quan.

Ví dụ: bạn có thể nhấp chuột phải vào một trong các máy in tại đây và chọn Delete để xóa cấu hình máy in ảo khỏi hệ thống của bạn một cách nhanh chóng.

Chọn “Delete” để xóa cấu hình máy in ảo

Tất nhiên, bạn cũng có thể thực hiện nhiều thao tác tương tự trong hộp thoại in xuất hiện khi bạn thử in tài liệu, vì vậy bạn thậm chí không cần sử dụng tới bất kỳ giao diện cài đặt nào sau khi cài đặt các máy in ảo.

Giao diện cài đặt

Nếu bạn nhận thấy rằng việc sử dụng máy in ảo là không cần thiết và chỉ làm cho danh sách máy in đã cài đặt của bạn lộn xộn thêm, chỉ cần vào cửa sổ máy in ẩn, nhấp chuột phải vào máy in ảo bạn đã cài đặt và nhấp vào Delete để xóa nó ra hệ thống của mình.

Chúc bạn chọn được máy in phù hợp với nhu cầu, nếu còn phân vân hoặc quan tâm đến sản phẩm máy in nào hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gọi ngay 1900 2283 – 0909 282 566 ( Zalo ) Máy văn phòng Huỳnh Gia luôn sẵn sàng giúp bạn tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image