Tháng Bảy 20, 2024
Mục lục
Mục lục

Sử dụng VPN là một cách tuyệt vời để bảo vệ quyền riêng tư của bạn khi lướt web, nhưng không phải là không có những cạm bẫy. Bạn có thể nhận thấy rằng một số trang web đối xử với bạn khác biệt vì bạn đang sử dụng VPN.

Mặc dù việc sử dụng VPN sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào nhưng một số trang web sẽ chủ động chặn kết nối của bạn, điều này gây khó chịu. Vậy tại sao một số trang web lại chặn người dùng VPN?

Tại sao các trang web chặn VPN?

Các dịch vụ phát trực tuyến thường chặn VPN do những vấn đề về hợp đồng và cấp phép. Ví dụ, trên một trang web phát trực tuyến, cùng với các chương trình và phim gốc, hầu hết các dịch vụ đều host nội dung mà họ không tạo ra. Vì các dịch vụ phát trực tuyến không sở hữu nội dung không phải nguyên bản mà mình host nên chúng thường bị hạn chế bởi giấy phép phân phối.

Ví dụ, nếu Netflix đang phát trực tuyến Show A nhưng Netflix không sở hữu chương trình đó thì Netflix có thể chỉ được phép phát trực tuyến chương trình đó một cách hợp pháp ở Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu bạn sống bên ngoài Hoa Kỳ và cố gắng truy cập Show A qua trang web của Netflix tại Hoa Kỳ, quyền truy cập của bạn có thể bị chặn nếu VPN đang hoạt động. Netflix có thể không chặn tất cả người dùng VPN nhưng có thể chọn địa chỉ IP của máy chủ VPN và chặn chúng nếu địa chỉ IP đó được gắn cờ là địa chỉ thuộc về máy chủ VPN.

Các trang web không phát trực tuyến có thể chặn VPN vì nhiều lý do. Có thể dịch vụ mà trang web cung cấp là bất hợp pháp tại quốc gia cư trú của bạn và trang web đã gắn cờ địa chỉ IP VPN bạn đang sử dụng là danh sách đen. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng VPN để thử bỏ qua yêu cầu trả phí, các trang web thường sẽ làm những gì có thể để ngăn chặn điều này, theo dõi IP của bạn để xem liệu máy chủ VPN có sở hữu nó hay không.

Cách trang web phát hiện và chặn VPN

Bạn đang thắc mắc làm cách nào các trang web phát hiện được liệu bạn có đang sử dụng VPN hay không? Có một số phương pháp được sử dụng để phát hiện xem bạn có đang sử dụng VPN hay không.

1. Danh sách đen IP

Cơ chế chống VPN chủ yếu hoạt động bằng cách kiểm tra địa chỉ IP của khách truy cập dựa trên danh sách đen các địa chỉ VPN đã biết. Vì VPN thường sử dụng các trung tâm dữ liệu đã biết để host máy chủ của họ nên không khó để xác định dải IP mà chúng sở hữu.

Kết quả IP "xấu" trong IPHub
Kết quả IP “xấu” trong IPHub

Các dịch vụ như IPHub và ipinfo.io thu thập thông tin này và cung cấp cho khách hàng với một mức giá. Nếu bạn đã kết nối với VPN, IPHub sẽ phát hiện điều đó và kết luận rằng bạn được kết nối qua dịch vụ hosting, proxy hoặc đơn giản là một IP xấu.

Khi bạn kết nối mà không có VPN hoạt động bằng IP thô của mình, IPHub có thể sẽ kết luận rằng bạn có “IP tốt”.

Kết quả IP "tốt" trong IPHub
Kết quả IP “tốt” trong IPHub

Một IP tốt khó có thể bị chặn, trong khi IP được host hoặc IP “xấu” có thể bị chặn bởi một số trang web nhất định nếu nó bị đưa vào danh sách đen.

Các vấn đề về địa chỉ IP VPN thường gặp phải với màn hình CAPTCHA, màn hình này sẽ kiểm tra xem bạn là người thật hay robot. Tuy nhiên, đôi khi, ngay cả khi bạn nhập thông tin CAPTCHA chính xác, VPN có thể vẫn bị chặn.

CAPTCHA được kích hoạt bởi Google Tìm kiếm
CAPTCHA được kích hoạt bởi Google Tìm kiếm

2. Phát hiện gian lận nội bộ

Các công ty lớn có nhiều tài nguyên, như Google và Netflix, có vị thế đặc biệt để phát hiện proxy do lượng lưu lượng truy cập mà chúng xử lý. Ngay cả khi một dịch vụ VPN cung cấp hàng tá địa chỉ IP, rất có thể chúng vẫn sẽ hiển thị nhiều lần trong số hàng triệu người dùng của họ, cho phép các công ty dễ dàng gắn cờ các IP đáng ngờ.

Các doanh nghiệp này có tài năng kỹ thuật đáng kể nên giải pháp của họ cũng có thể sử dụng những công nghệ tiên tiến như machine learning để phân tích và phân loại mô hình giao thông.

3. Chặn cổng

Chặn cổng xảy ra khi cổng mạng ảo mà VPN của bạn sử dụng bị chặn bằng tường lửa. Khi điều này xảy ra, phương pháp tunneling của VPN để lướt web bị cắt, nghĩa là bạn không thể truy cập các trang web mình muốn.

4. Các cơ quan có thẩm quyền chặn

Đôi khi, trang web bạn muốn truy cập đã bị chính quyền nơi bạn cư trú chặn hoặc chính phủ đã đặt VPN mà bạn đang sử dụng ra ngoài vòng pháp luật. Một số quốc gia khá tự do với luật VPN của họ, nhưng vẫn tồn tại những trường hợp cực đoan hơn, chẳng hạn như Iraq, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Nếu bạn sống ở một quốc gia nơi một số hoặc tất cả các VPN đều bất hợp pháp, bạn có thể thường xuyên gặp phải tình trạng chặn.

5. Rò rỉ DNS

Đôi khi, kết nối của bạn có thể bị rò rỉ DNS, nghĩa là các yêu cầu web của bạn vẫn được gửi trực tiếp đến nhà cung cấp dịch vụ Internet mặc dù có VPN đang hoạt động. Điều này thường xảy ra nếu VPN bạn đang sử dụng không hoạt động bình thường và có thể khiến bạn bị chặn ngay lập tức bởi một số trang web nhất định.

Nhiều VPN cung cấp các biện pháp kiểm tra rò rỉ DNS để đảm bảo dữ liệu của bạn không bị rò rỉ tới ISP. Vì vậy, nếu bạn lo ngại về điều này, hãy kiểm tra xem nhà cung cấp VPN của bạn có cung cấp dịch vụ kiểm tra rò rỉ hay không.

6. Các trang web chặn hoàn toàn người dùng VPN

Thông báo chặn VPN trên trang web Social Blade
Thông báo chặn VPN trên trang web Social Blade

Một số chủ sở hữu trang web cố gắng chặn hoàn toàn VPN. Ví dụ, Social Blade (hiển thị ở trên) sử dụng Cloudflare để chặn lưu lượng VPN, chặn quyền truy cập của bất kỳ ai có VPN hoạt động khi họ load trang web.

Cách vượt qua việc chặn VPN

Hầu hết các trang web phát trực tuyến phổ biến đều có xu hướng chặn VPN, bao gồm:

 • Disney+
 • BBC iPlayer
 • Hulu
 • Netflix
 • Max

Những điều này có thể thay đổi tùy theo vị trí và VPN cụ thể của bạn.

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để luôn vượt qua được các cơ chế này, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để cải thiện cơ hội của mình.

1. Thử các địa chỉ IP khác nhau

Nhiều nhà cung cấp VPN thương mại cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều máy chủ trải rộng ở các trung tâm dữ liệu khác nhau trên toàn thế giới. Bằng cách chuyển sang một máy chủ khác, bạn thay đổi địa chỉ IP kết nối Internet của mình.

Lựa chọn vị trí tunnel trong ứng dụng desktop
Lựa chọn vị trí tunnel trong ứng dụng desktop

Nếu bạn bị chặn, hãy duyệt qua các máy chủ có sẵn. Nếu may mắn, bạn có thể tìm thấy một thứ không có trong danh sách đen của trang web.

2. Thông báo cho các trang web về việc sử dụng VPN của bạn

Việc thông báo cho một số trang web nhất định rằng bạn sử dụng VPN có thể có ích. Ví dụ, nếu bạn liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng của ngân hàng, họ có thể ghi chú vào tài khoản của bạn để giúp giải quyết mọi vấn đề nếu hệ thống chống gian lận của họ gắn cờ việc sử dụng VPN của bạn.

Đây là một ý tưởng đặc biệt hay nếu trước đây bạn đã kết nối với dịch vụ mà không có VPN nhưng dự định bắt đầu sử dụng dịch vụ này trong tương lai gần, có lẽ khi đi du lịch. Hãy nhớ rằng các trang web thường hạn chế lưu lượng truy cập qua proxy để hạn chế việc bot lạm dụng chứ không phải vì chúng có thành kiến cụ thể đối với những người sử dụng VPN.

3. Trả tiền cho một địa chỉ IP private

Càng nhiều người đang sử dụng một IP cụ thể thì một lúc nào đó nó càng có nhiều khả năng bị đưa vào danh sách đen. Việc có địa chỉ IP private giúp VPN của bạn không bị phát hiện dễ dàng hơn nhiều.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp IP private, nhưng trước khi bạn đăng ký một nhà cung cấp, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp VPN hiện tại của bạn chưa cung cấp tính năng này. Các nhà cung cấp VPN phổ biến sau đây cung cấp VPN riêng (thường ở mức giá cao):

 • IPVanish
 • SurfShark
 • PureVPN
 • NordVPN
 • Windscribe
 • Ivacy
 • Private Internet Access
 • CyberGhost

Nếu nhà cung cấp VPN hiện tại của bạn không cung cấp địa chỉ IP private, hãy cân nhắc chuyển sang dịch vụ khác hoặc nhà cung cấp IP private chuyên dụng, chẳng hạn như IPv4 Global. Các tính năng VPN tiện dụng khác có thể giúp bạn vượt qua những rào cản nếu bạn muốn tối đa hóa cơ hội của mình.

4. Sử dụng VPN ít phổ biến hơn

Một cách khác để tránh các máy chủ đông đúc là sử dụng nhà cung cấp VPN ít tên tuổi hơn. Vì một số công ty có xu hướng thống trị thị trường VPN nên bạn có thể mong đợi chúng xuất hiện nổi bật trong danh sách đen. VPN ít được biết đến hơn ít có khả năng bị chặn hoặc kích hoạt CAPTCHA hơn.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng nhà cung cấp giá rẻ, mờ ám bất kỳ mà bạn có thể tìm thấy. Bạn đặc biệt muốn tránh các dịch vụ VPN miễn phí. Những trang này không chỉ thường có hàng nghìn hoặc hàng triệu người dùng mà còn là nam châm thu hút các hành vi lừa đảo, vi phạm bản quyền và nhiều hành vi có vấn đề khác. Các trang web có động lực mạnh mẽ để nhắm mục tiêu chặn chúng.

Trong một số trường hợp, các tính năng hoặc cài đặt trình duyệt cụ thể có thể kích hoạt hệ thống bảo vệ hoặc tính năng theo dõi có thể dễ dàng nhận dạng trình duyệt của bạn.

Xóa bộ nhớ cache và cookie của trình duyệt có thể reset cách một trang web hoặc dịch vụ xem bạn với tư cách là người dùng và có khả năng bỏ chặn VPN của bạn trong quá trình này. Thật đơn giản để xóa bộ nhớ cache và cookie trên Google Chrome và đây là quy trình tương tự trên hầu hết các trình duyệt khác.

6. Thay đổi máy chủ DNS

Một cách hữu ích khác để bỏ chặn VPN là thay đổi máy chủ DNS của bạn. DNS dịch các tên miền mà con người có thể đọc được thành địa chỉ IP. Thay vì phải nhớ những chuỗi số khó và dài cho từng website, chúng ta có thể nhớ tên thay vào đó, như Quantrimang. Khi có kết nối Internet mới, bạn sẽ sử dụng cài đặt DNS mặc định của ISP nhưng bạn không cần phải làm vậy.

Bạn có thể thay đổi cài đặt của mình để sử dụng DNS của bên thứ ba, điều này có thể bỏ chặn VPN của bạn và cho phép bạn truy cập trang web hoặc dịch vụ. Bạn có thể thay đổi cài đặt DNS trên Windows, thay đổi cài đặt DNS trên macOS cũng như tìm và thay đổi cài đặt DNS trên Linux.

7. Cài đặt máy chủ VPN của riêng bạn

Một giải pháp thay thế kỹ thuật hơn là cài đặt máy chủ VPN của riêng bạn, trên Máy tính vật lý mà bạn điều khiển hoặc trên máy chủ đám mây ảo. Bạn sẽ là người duy nhất sử dụng địa chỉ IP cụ thể của máy chủ đó, giúp giảm đáng kể khả năng địa chỉ đó bị đưa vào danh sách đen.

Lưu ý rằng dải IP của các nhà cung cấp đám mây nổi bật như Amazon AWS và Microsoft Azure cũng là thông tin công khai, vì vậy đây cũng có thể không phải là giải pháp hoàn toàn kín đáo. Sẽ đáng tin cậy hơn nếu cài đặt máy chủ trên một máy vật lý kết nối Internet thông qua ISP của riêng bạn.

Có thể gây khó chịu khi phải đối mặt với CAPTCHA hoặc các rào cản khác trong khi lướt web. Nhưng nhìn chung, có những cách đơn giản để vượt qua cơ chế mà các trang web sử dụng để phân biệt đối xử với người dùng VPN. Bằng cách thực hiện một số bước để làm cho lưu lượng truy cập của bạn có vẻ ít đáng ngờ hơn, bạn có thể sử dụng VPN để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của mình mà ít gặp rắc rối hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image