Tháng Bảy 22, 2024
Mục lục
Mục lục

Vào một ngày, bạn đột nhiên thấy một biểu tượng Chrome bị “bay màu” trong máy tính của mình. Bạn lo lắng liệu đó có phải là virus hay không? Không sao, bạn cứ tạm thời bình tĩnh lại. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về “Chromium là gì” để giải đáp những thắc mắc của bạn nhé!

Tìm hiểu về Chromium

Chromium là gì?

Chromium là một dự án phần mềm mã nguồn mở được phát triển để làm nền tảng cho trình duyệt Chrome. Vì thế, cả Google và bất kỳ ai muốn thực hiện đều có thể sử dụng bộ mã nguồn Chromium. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn có thể tải Chromium, biên dịch, mày mò mã nguồn Chromium và biến mã nguồn mở này thành trình duyệt thương mại của bạn như: Opera, Brave, Epic, Yandex, Vivaldi, Microsoft Edge…

Đều là trình duyệt web, đều thuộc sở hữu của Google nhưng Chromium kém ổn định và thường xuyên gặp sự cố cũng như “hàng tá” những việc không mong muốn khác khi so với Chrome.

Điều đặc biệt khiến người dùng yêu thích Chromium chính là Chromium chỉ gửi thông tin bug về cho Google và không thu thập thông tin người dùng (có thật hay không, chỉ Google biết điều này).

chromium-la-gichromium-la-gi

Mục đích của Google khi phát triển Chromium

Mục đích chính của dự án mã nguồn mở Chromium không phải là để bạn có thể tự tay phát triển trình duyệt chống thu thập thông tin, mà là để Google có thể sử dụng những phiên bản ổn định nhất của Chromium để làm nền tảng cho trình duyệt Chrome của họ.

Ai nên sử dụng Chromium?

Nếu thích, bạn có thể sử dụng Chromium làm trình duyệt mặc định của mình để báo cáo lỗi cho Google hoặc sử dụng như một trình duyệt thông thường.

Chromium không thu thập dữ liệu của người dùng. Vì thế, rất nhiều người “đánh đổi” sự ổn định đổi lấy sự an toàn khi truy cập website.

Đối tượng chính sử dụng Chromium là những nhà phát triển. Họ sử dụng để xem Chromium hoạt động như thế nào và nên tinh chỉnh ra sao, các bản cập nhật sẽ hoạt động ra sao trước khi chính thức cập nhật lên Chrome.

Ưu điểm và nhược điểm của Chromium

Ưu điểm của Chromium

 • Giao diện và chức năng giống hệt với Google Chrome
 • Dễ sử dụng và có mức độ bảo mật ổn định bạn thường xuyên cập nhật
 • Chỉ gửi các báo cáo về bug cho Google, không lưu lại thông tin cá nhân, cookies, mật khẩu,…
 • Hỗ trợ tối ưu hóa nguồn tài nguyên trên máy hơn.
 • Là nền tảng cho rất nhiều trình duyệt khác.
chromium-la-gichromium-la-gi

Nhược điểm của Chromium

 • Chromium là một trình duyệt cực kỳ bất ổn định. Vì thế, bạn không nên thực hiện các tác vụ, nhiệm vụ quan trọng trên trình duyệt này để tránh gặp các lỗi đáng tiếc xảy ra.
 • Bạn sẽ phải cập nhật trình duyệt một cách thủ công và không có sự trợ giúp của Google Update.
 • Không hỗ trợ các định dạng đa phương tiện. Nếu như bạn muốn mở các file AAC, H.264 hay MP3 hoặc sử dụng các định dạng đa phương tiện như HTML5, xem video cách duy nhất là bạn chỉ có thể quay về Chrome để sử dụng. Chromium chỉ hỗ trợ những định dạng cơ bản như: Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9 và WAV.

Ngoài ra, Chromium còn có rất nhiều nhược điểm khác và gần như “chống lại” người dùng phổ thông sử dụng Chromium như một trình duyệt web thông thường.

Một số trình duyệt dựa trên nền tảng Chromium

Trình duyệt đầu tiên chúng ta có thể kể đến chính là Chrome. Tiếp theo, chúng ta có các trình duyệt như:

 • Microsoft phát triển trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nhân Chromium. Theo đánh giá cá nhân người viết, đây là trình duyệt tốt thứ 2 sau Chrome dựa trên Chromium.
 • Yandex: một trình duyệt của Nga dựa trên Chromium và được đặt tên dựa trên công cụ tìm kiếm Yandex được phát triển bởi Yandex.
 • Opera: trước đây là một trình duyệt chạy trên mã nguồn riêng. Cho đến năm 2013, Opera tiếp tục phát triển nhưng dựa trên Blink và dùng nhân Chromium.
 • Chúng ta có thêm các trình duyệt thiên về bảo vệ thông tin người dùng như: Vivaldi, Brave, Epic,…
chromium-la-gichromium-la-gi

Cách cài đặt và gỡ bỏ Chromium khỏi thiết bị

Cách cài đặt Chromium

Nếu bạn sẵn sàng “đánh đổi” sự ổn định để lấy một trình duyệt không thu thập dữ liệu người dùng, an toàn, dễ cài đặt, chúng ta sẽ bắt đầu tải Chromium về thiết bị của bạn nhé!

Bước 1: tải Chromium về thiết bị. Chúng ta sẽ có khá nhiều cách để tải Chromium như sau:

Bước 2: chúng ta sẽ tiếp nối cách dễ nhất, Google sẽ tự quét và đưa ra phiên bản phù hợp với hệ điều hành của bạn. Bạn chỉ cần nhấn vào downloadchromium ngay giữa màn hình và tài file về. Trong trường hợp bạn sử dụng hệ điều hành khác, bạn sẽ chọn loại phù hợp dưới chân trang.

chromium-la-gichromium-la-gi

Bước 3: Giải nén file click chuột vào file Chrome.exe để bắt đầu sử dụng trình duyệt Chromium.

Cách gỡ bỏ Chromium khỏi thiết bị

Bạn đổi ý và không muốn sử dụng Chromium nữa? Hay Chromium được cài đặt “một cách thần kỳ nào đó” khi bạn sử dụng Internet? Vậy, làm theo Huỳnh Gia hướng dẫn để gỡ cài đặt Chromium khỏi thiết bị một cách an toàn bạn nhé:

Bước 1: nhấn tổ hợp phím Windows + S

Bước 2: gõ vào ô tìm kiếm là uninstall

Bước 3: chọn vào Add or remove programs

Bước 4: bạn sẽ được chuyển đến Apps & features. Tại đây, bạn tìm đến biểu tượng của Chromium và nhấn Uninstall.

chromium-la-gichromium-la-gi

Bước 5: khởi động lại máy tính sau khi phần mềm Chromium đã xóa khỏi máy tính.

Nếu không tìm thấy Chromium trong Apps & features, bạn chỉ cần tìm đến file bạn tải và giải nén ở Cách cài đặt Chromium. Sau đó, bạn xóa file đó đi là ổn.

Đến đây, chúng ta đã tìm hiểu về “Chromium là gì” và giúp bạn hiểu được rằng Chromium không phải là một phần mềm xấu. Tuy nhiên, việc sử dụng Chromium hay không sẽ phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện những công việc trên Chromium vì trình duyệt này rất bất ổn định!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image