Tháng Bảy 22, 2024
Mục lục
Mục lục

Chèn chữ trong ảnh hay chèn logo trong ảnh là cách để đóng dấu bản quyền hình ảnh. Vậy nếu bạn muốn xóa chữ trong ảnh, hay xóa logo trong ảnh thì làm thế nào?

Để xóa logo trong ảnh bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến, hoặc sử dụng ngay phần mềm chỉnh ảnh Photoshop. Việc xóa chữ cũng có thể thực hiện ngay trên Photoshop. Photoshop cung cấp các công cụ để bạn xóa chữ trong ảnh, với những ảnh có nền đơn giản hoặc nền phức tạp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xóa chữ trong ảnh bằng Photoshop.

Hướng dẫn nhanh

  • Xóa chữ trên ảnh ít chi tiết: Nhấn chuột phải vào biểu tượng hình vuông nét đứt rồi chọn Rectangular Marquee Tool hoặc bấm phím tắt M để mở công cụ khoanh vùng. Click chuột trái rồi khoanh vùng chữ trên ảnh. Nhấn chuột tiếp vào mục Edit bên trên thanh công cụ rồi chọn tiếp phần Fill, hoặc có thể nhấn phím tắt Shift + F5, để mở công cụ Content Aware. Nhấn chọn vào phần Content-Aware ở mục Contents. Trong phần Blending, thiết lập ModeNormalOpacity ở mức 100%. Sau đó bấm OK để tiến hành xóa chữ trong ảnh.
  • Xóa chữ với nền ảnh nhiều chi tiết: Tại thanh công cụ nhấn vào biểu tượng Magic Wand Tool hoặc dùng phím tắt W để khoanh vùng chữ trong ảnh. Nhấn Shift rồi nhấp công cụ vào từng chữ trong ảnh. Nhấn vào Edit > Fill > Content-Aware để xóa chữ, rồi nhấn OK. Tiếp tục nhấn vào công cụ Rectangular Marquee Tool hình vuông để khoanh vùng những chữ mờ trong ảnh. Nhấn vào Edit > Fill > Content-Aware để xóa vùng mờ.

Hướng dẫn chi tiết

1. Xóa chữ trên ảnh ít chi tiết bằng Photoshop

Chẳng hạn lấy ví dụ với ảnh dưới đây, ảnh có nền đơn giản, không nhiều chi tiết và chữ cũng được viết trên nền ảnh đơn giản.

Chữ trên nền ảnh đơn giản

Bước 1:

Tại giao diện Photoshop bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng hình vuông nét đứt rồi chọn Rectangular Marquee Tool hoặc bấm phím tắt M để mở công cụ khoanh vùng.

Chọn công cụ khoanh vùng

Bước 2:

Tiếp đó click chuột trái rồi chọn vùng chữ rồi khoanh trên ảnh.

Chọn vùng chữ cần xóa

Bước 3:

Nhấn chuột tiếp vào mục Edit bên trên thanh công cụ rồi chọn tiếp phần Fill, hoặc có thể nhấn phím tắt Shift + F5, để mở công cụ Content Aware.

Chọn Edit

Bước 4:

Trong giao diện mới nhấn chọn vào phần Content-Aware ở mục Contents.

Chọn Content-Aware

Phần Blending chúng ta thiết lập Mode ở Normal và Opacity ở mức 100%. Sau đó bấm OK để tiến hành xóa chữ trong ảnh.

Nhấn OK xóa ảnh

Kết quả bạn sẽ được hình xóa chữ như dưới đây. Hình ảnh sẽ không bị nhòe màu khi xóa chữ.

Chữ được xóa

2. Xóa chữ nền ảnh nhiều chi tiết trên Photoshop

Với những ảnh nhiều chi tiết thì việc xóa chữ sẽ tương đối thủ công và nhiều thao tác hơn. Chúng ta sẽ không sử dụng công cụ đơn giản như bên trên. Nếu xóa như trên hình ảnh sẽ bị nhòe, mất thẩm mỹ và tính chuyên nghiệp.

Chẳng hạn chúng ta sẽ xóa hình chèn chữ như dưới đây.

Nền ảnh nhiều chi tiết

Bước 1:

Tại thanh công cụ nhấn vào biểu tượng Magic Wand Tool hoặc dùng phím tắt W để khoanh vùng chữ trong ảnh.

Chọn công cụ chọn vùng

Bước 2:

Người dùng cần nhấp Shift rồi nhấp công cụ vào từng chữ trong ảnh. Bạn cần giữ phím Shift cho đến khi chọn xong từng chữ. Lưu ý khi chọn chữ cần chọn đủ nét cho chữ.

Chọn từng nét chữ

Bước 3:

Sau đó cũng nhấn chọn vào Edit, chọn tiếp vào mục Fill và cũng chọn Content-Aware để xóa chữ.

Chọn công cụ xóa chữ

Bước 4:

Khi nhấn OK vùng chữ về cơ bản sẽ bị xóa và để lại các nét mờ đỏ như hình dưới đây.

Hiện nét mờ chữ

Tiếp tục nhấn vào công cụ Rectangular Marquee Tool hình vuông để khoanh vùng những chữ mờ trong ảnh để xóa. Khoanh vùng xong cũng nhấn vào Edit chọn Fill rồi chọn công cụ Content-Aware để xóa vùng mờ.

Nếu xóa một vùng lớn bị nhòe ảnh thì bạn nên chọn vùng nhỏ hơn và xóa dần thì ảnh sẽ không bị nhòe.

Khoanh vùng chữ mờ

Kết quả ảnh sau khi xóa chữ sẽ như dưới đây.

Chữ xóa trên nền ảnh nhiều chi tiết

Một số mẹo xóa văn bản khỏi hình ảnh

Có một số mẹo Quantrimang.com muốn chia sẻ với bạn để bạn có thể tránh một số lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện:

  • Để chọn văn bản cực nhanh, hãy sử dụng chức năng “Select Subject”, có sẵn trên phiên bản Photoshop mới nhất;
  • Bạn có thể cần phải mở rộng vùng chọn văn bản của mình để đảm bảo không có khuyết điểm nào xung quanh mép văn bản – hãy chuyển đến menu trên cùng Select > Modify > Expand để mở rộng vùng chọn theo số pixel mong muốn.

Để xóa ảnh trên chữ bằng Photoshop, về cơ bản chúng ta sẽ sử dụng công cụ Content-Aware. Tuy nhiên nếu ảnh có nền đơn giản, nền không có nhiều chi tiết thì có thể dùng luôn công cụ này. Nhưng nếu ảnh nhiều chi tiết thì người dùng buộc phải khoanh vùng từng nét chữ rồi mới xóa.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA ImageChange Image